DIỄN ĐÀN VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

Hiện bây giờ là 24 Tháng 2 2020, 21:02

MÚI GIỜ UTC+07:00
Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
       
Người gửi Tin nhắn
Gửi bàiĐã gửi: 07 Tháng 7 2016, 10:11 
Offline
User avatar

Tham gia diễn đàn từ ngày: 22 Tháng 6 2016, 16:49
Bài viết: 67
Các kỹ sư tại đại học MIT ( Đại học Công nghệ Massachusetts) đã phát triển một loại vac xin mới có thể sản xuất trong vòng một tuần. Họ đã thiết kế vac xin chống lại virut Ebola, cúm A/H1N1pdm09 và Toxoplasma gondii, với hiệu quả đạt 100% thử nghiệm trên chuột.
Vac xin bao gồm các chuỗi RNA thông tin ( mRNA), có thể mã hoá protein cho bất kỳ virut, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Các phân tử này sẽ được đóng gói trong một phân tử và sẽ chuyển RNA vào trong tế bào, sau đó đươc dịch mã thành các protein kích thích đáp ứng miễn dịch từ vật chủ.
Ngoài mục tiêu là các bệnh nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu đang hướng tới chế tạo vac xin chống ung thư với cơ chế hướng dẫn hệ miễn dịch nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.
Daniel Anderson, PGS của khoa Hoá kỹ thuật- đại học MIT giải thích thêm “ đây là hỗn dịch nano cho phép chúng tôi sản xuât vac xin phòng chống các bệnh mới chỉ trong vòng 7 ngày, có khả năng đối phó với các dịch bệnh bùng phát bất ngờ , nhanh chóng cải tiến và hoàn thiên”
Dự án phát triển vac xin này được đứng đầu là TS Jasdave Chahal- Viện Nghiên cứu Y sinh Whitehead và TS Omar Khan, Viện Koch.
  Đóng gói vac xin RNA vào hạt nano
  Phần lớn các vac xin truyền thống được sản xuất dưới dạng bất hoạt, các loại vac xin này quy trình sản xuất đòi hỏi thơì gian dài, và chỉ đáp ứng cho một số bệnh phổ biến. Một số loại vac xin tái tổ hợp ( protein) dựa trên công nghệ sinh học,tuy nhiên các loại vac xin này thường không tạo được đáp ứng miễn dịch đủ manh, vì vậy các nhà nghiên cứu phải bổ sung tá chất ( adjuvant)
  Ý tưởng về vac xin RNA được hình thành trên cơ sở vac xin có khả năng kích thích tế bào chủ tạo ra nhiều protein nhân bản từ protein được mã hoá bởi mRNA, và kích hoạt một phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với protein cung cấp bới vac xin thông thường. Ý tưởng sử dụng mRNA phát triển vac xin đã được ghi nhận từ 30 năm trước, nhưng trở ngại chính là việc tìm ra đường để chuyển mRNA vào tế bào an toàn và hiệu quả.
  TS Khan đã thiết kế hạt nano để đóng gói vac xin RNA và đưa vào tế bào, hạt nano được làm từ một phân tử polymer có hình dáng đặc biệt đã biết như dendimer. Một trong những ưu việt quan trọng cuả vật liệu này là các nhà nghiên cứu có thể đưa vào đó một điện cực dương tạm thời, cho phép nó định dạng kín với RNA- đại diện của điện cực âm. TS Khan cũng kiểm soát được kích thước và cấu trúc cuối của hạt . Sau nhiều lần thử nghiệm, TS Khan đã tạo ra hạt vacxin có hình cầu với đường kính là 150 nm. Kich thước đó tương tự với rất nhiều loài virut, có khả năng thâm nhâp vào tế bào bởi tận dụng protein bề mặt giống như virut sử dụng cùng mục đích.
  Việc lựa chọn trình tự RNA theo có thể được thực hiện theo mong muốn của các nhà nghiên cứu để có thể tạo ra các protein theo yêu cầu. Các phân tử RNA cũng được được cấu trúc để khuếch đại RNA đảm bảo cho tế bào có thẻ sản xuất ra nhiều protein nhất.
   An toàn hơn vacxin DNA.
   Vac xin RNA được thiết kế cho tiêm trong da giúp cho sử dụng thuận tiện. Khi các hạt vac xin thâm nhập vào tế bào, RNA được dịch mã thành protein và giải phóng và kich hoạt hệ miễn dịch. Đặc biệt, vac xin có thể kích hoạt cả 2 đáp ứng miễn dịch là miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể.
   Các thử nghiệm trên chuột cho thấy khi chuột được tiêm vac xin liều đơn, sẽ không có triệu chứng khi được tiêm thử thách với các virut như Ebola, influenza A(H1N1pdm09) hoặc Toxoplasma gondii.
   Các nhà nghiên cứu tin rằng, vac xin RNAc có độ an toàn cao hơn vac xin DNA bởi vi không giống DNA, RNA không thể hợp nhất với vật liệu di truyền của vật chủ và tạo các đột biến khó kiểm soát.
   Victoria White
   4 July,2016.
   Tạp chí "Drug target review".
   Đầu trang
      
   Display posts from previous:  Sort by  
   Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

   Social Media

    0  0  0  0

   MÚI GIỜ UTC+07:00


   Đang trực tuyến

   Users browsing this forum: Không có thành viên nào and 1 guest


   You cannot post new topics in this forum
   You cannot reply to topics in this forum
   You cannot edit your posts in this forum
   You cannot delete your posts in this forum
   You cannot post attachments in this forum

   Tìm kiếm với từ khoá:
   Đi tới:  
   cron