DIỄN ĐÀN VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

Hiện bây giờ là 24 Tháng 2 2020, 20:30

MÚI GIỜ UTC+07:00
Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
       
Người gửi Tin nhắn
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 7 2018, 15:03 
Offline
User avatar

Tham gia diễn đàn từ ngày: 22 Tháng 6 2016, 16:49
Bài viết: 67
Tập tin đính kèm:
Screen Shot 2018-07-21 at 2.49.21 PM.png
Screen Shot 2018-07-21 at 2.49.21 PM.png [ 771.38 KiB | Viewed 919 times ]
Trưa mưa ngày 20/7/2018, GS. TSKH Hoàng Thuỷ Nguyên từ trần ở tuổi 90. Một bạn 8x hỏi tôi “ ..có phải từ khoá của cuộc đời Cụ là virut, vacxin? Đến lúc nằm trên giường bệnh, nói không còn dễ dàng, Cụ vẫn nói virut, vacxin..”. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn 8x và chỉ muốn bổ sung thêm bằng những hiểu biết của riêng cá nhân tôi đó là : GS. TSKH Hoàng Thuỷ Nguyên và bạn tri kỷ của Cụ GS. TSKH Đặng Đức Trạch thì từ khoá cuộc đời, sự nghiệp có lẽ là “vi sinh, vacxin và can thiệp cộng đồng”.
Cuộc đời vốn dĩ vô thường theo triết lý của Phật giáo, nhưng lại kết tụ bởi những sự phi thường được ghi nhận trong từng khoảng thời gian, công trình nghiên cứu, những kết quả khoa học phục vụ sức khoẻ cộng đồng của các Giáo sư.
Tư duy theo xu hướng “ The Theory of Everything” của Stephen Hawking, hành động tương tự Vito Corleone của “ The Godfather”, GS.TSKH Hoàng Thuỷ Nguyên đã định hướng cho NIHE phát triển theo đúng xu hướng phát triển của y học hiện đại .
Tuổi 90 vẫn hàng ngày lướt web , cập nhật đầy đủ tình hình thời sự, phi thời sự, tiếp cận các tiến bộ của nhân loại và đàm đạo với các thế hệ học trò, con , cháu bằng những ngôn từ, thuật ngữ của giới trẻ, trí tuệ tuổi 90 chưa bao giờ già…
Cuộc sống là một sự vận động không ngừng, giống như Stephen Hawking, tuy vận động hạn chế , nhưng sự vận động của trí não thì không ngừng nghỉ và “ bắt” những người tương tác xung quanh vận động cùng. GS đã yêu cầu NIHE phải vận động và tiếp cận với “di truyền đảo ngược- reverse genetic ”, “tin sinh học- bioinformatic” từ những năm 2005, và tư duy “ một sức khoẻ- one health” vơi hoạt động làm cộng đồng làm sạch môi trường phòng chống bệnh lây truyền qua muỗi cũng được GS khởi xướng và trực tiếp chỉ đạo thực hiện tại Thái bình trong những năm gần đây… Phương thức hành động đậm phong cách Bố già “ ta sẽ đưa ra một đề nghị mà hắn không thể chối từ - I’m gonna make him an offer he can’t refuse”.
Tôi tin rằng, trước khi nhắm mắt về cõi vĩnh hằng giống Vito Corleone, GS chắc cũng kết luận “ Cuộc đời đẹp quá!”.
Dấu ấn sự nghiệp của GS hiện hữu trong từng centimet trong khuôn viên NIHE, từng toà nhà, cây hoàng lan, cây hoa đại…., trong tiếng chuông khọc khạch, tiếng thì thầm của những khóm hồng, tiếng lao xao của hàng tre nhà cimade…..
Từ khóa về cuộc đời các GS có thể là “vi sinh, vacxin và can thiệp cộng đồng”, còn từ khoá của NIHE chắc chắn là tên của 2 Giáo sư: Hoàng Thuỷ Nguyên- Đặng Đức Trạch, đấy là quan điểm của cá nhân tôi, người NIHE nghĩ thế nào nhỉ ?
Xin nghiêng mình, kính cẩn vĩnh biệt GS. TSKH Hoàng Thuỷ Nguyên.
Đầu trang
   
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Social Media

 0  0  0  0

MÚI GIỜ UTC+07:00


Đang trực tuyến

Users browsing this forum: Không có thành viên nào and 1 guest


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Tìm kiếm với từ khoá:
Đi tới:  
cron