DIỄN ĐÀN VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

Hiện bây giờ là 24 Tháng 1 2020, 13:35

MÚI GIỜ UTC+07:00
Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
       
Người gửi Tin nhắn
Gửi bàiĐã gửi: 05 Tháng 1 2017, 16:13 
Offline

Tham gia diễn đàn từ ngày: 02 Tháng 12 2016, 10:47
Bài viết: 6
Với kinh nghiệm 2 lần đi thi “Hội thao sáng tạo tuổi trẻ nghành y tế khu vực Hà Nội” và cũng may mắn 2 lần đều được giải nhất vào năm 2011 và 2015, tôi xin chia sẻ lại một số kinh nghiệm để các đội thi sau này tham khảo.
Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi đi thi:
Với thời gian khoảng 15 - 20 phút bao gồm cả thuyết trình và thao diễn kỹ thuật, các đội thi cần phải trình bày thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, cũng như phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thuyết trình và thao diễn kỹ thuật.
1. Chuẩn bị slide trình bày (dành cho người thuyết trình)
Một silde tốt nên trình bày ngắn gọn (khoảng 10-15 silde). Slide thuyết trình nên bố cục thành 2 phần: Phần 1 là phần giới thiệu kỹ thuật; phần 2 là phần trình bày kỹ thuật. Tôi sẽ đi chi tiết vào các phần này như sau:
+ Slide mở đầu (slide1) là silde gồm tên kỹ thuật, người hướng dẫn, người thuyết trình, người trình bày kỹ thuật
+ Phần 1: Giới thiệu kỹ thuật. Phần này gồm các phần nhỏ theo trình tự sau: Đặt vấn đề, nguyên lý của kỹ thuật, sơ đồ hóa quy trình xét nghiệm bằng kỹ thuật dự thi, cách đọc kết quả, các ứng dụng của kỹ thuật và kết luận. Riêng phần kết luận là phần rất quan trọng và các bạn cần phải nêu bật lên được tính mới và tính sáng tạo của kỹ thuật mà bạn đem đi dự thi (so sánh với kỹ thuật cũ).
+Phần 2: Phần này chỉ cần khoảng 2 đến 3 slide gồm vật liệu, trang thiết bị và trình bày phương pháp.
Sau khi trình bày xong, người thuyết trình phối hợp người thao diễn kỹ thuật để phối hợp ăn khớp nhất, tránh tình trạng người nói cứ nói, người làm cứ làm.
2. Thao diễn kỹ thuật
• Phần này người thao diễn kỹ thuật cần trang bị những gì:
+ Trang phục đúng quy định gồm mũ, quần áo blouse, găng tay…. phần này hầu hết các bạn đã được học về ATSH trong phòng xét nghiệm cấp 2 rồi nên tôi không đi vào chi tiết phần này.
+ Cách bố trí trang thiết bị , dụng cụ trên mặt bàn thi: Trang thiết bị máy móc như máy li tâm, máy PCR, … các bạn bố trí cách xa tầm tay. Các dụng cụ cho phần thi nên chia thành 2 khu vực là khu vực sạch và khu vực bẩn.
Khu vực sạch gồm các dụng cụ như hộp đầu côn, pipet, ống eppendorf và hóa chất nên để trên giá, bố trí ngay trước mặt người thao diễn kỹ thuật thứ tự thuận tiện cho người sử dụng và bố trí sao cho không che tầm mắt của ban giám khảo. Hộp đầu côn nên đậy nắp, pipet xếp ngay ngắn trên giá để pipet và vặn hết pipet trả về mức cao nhất của loại pipet đó. Ví dụ pipet P200, các bạn vặn về 200 ul.
Khu vực bẩn gồm túi đựng rác (đựng đầu côn bỏ, các tube bỏ đi sau xét nghiệm,…). Túi đựng rác nên đặt trên giá và sử dụng túi có biểu tượng biohazard.
Xem và dowload slide mẫu : https://drive.google.com/file/d/0B9azfL ... sp=sharing
• Về trình diễn kỹ thuật:
+ Cách thao tác hút hóa chất từ ống có nắp vặn hoặc nắp bật chuyển sang ống eppendorf khác các bạn thao tác theo trình tự sau: (giả định mặt bàn chính là mặt tủ ATSH cấp 2 và chúng ta đã làm sạch mặt tủ từ trước)
Thao tác kỹ thuật : Xem clip: https://www.youtube.com/watch?v=xMUEx8mDhZY
Chú ý: Mỗi lần người thuyết trình nói đến hóa chất nào, người trình diễn nên đưa hóa chất đấy lên ngang tầm mắt để ban giám khảo nhìn thấy (xem hình sau).

Hình ảnh
Và mỗi bước thực hiện của người trình diễn kỹ thuật đều cần phải được người thuyết trình thuyết minh sao cho khớp. Chính vì vậy các đội cần phải tập đi tập lại nhiều lần và nếu cần thì quay video để xem lại các lỗi để từ đó khắc phục.

Chúc các bạn thi tốt và đạt giải cao !
Đầu trang
   
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic  Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Social Media

 0  0  0  0

MÚI GIỜ UTC+07:00


Đang trực tuyến

Users browsing this forum: Không có thành viên nào and 1 guest


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Tìm kiếm với từ khoá:
Đi tới:  
cron